Collagen

1. Collagen và  Gelatin là gì?

Collagen Là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, collagen chiếm khoảng 30% khối lượng protein. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các mô liên kết như da, khớp, xương và răng. Collagen cung cấp cấu trúc, sức mạnh và sự ổn định cho cơ thể bạn .

Mặt khác, gelatin là một sản phẩm protein được tạo ra bằng cách phân hủy một phần collagen bằng cách sử dụng nhiệt. Ví dụ như bằng cách đun sôi hoặc nấu chín da hoặc xương động vật .

Các protein tương tự này có cấu hình dinh dưỡng gần như giống hệt nhau. Điều này được minh họa trong bảng sau, so sánh 2 muỗng canh (14 gam) collagen và gelatin khô và không đường :

Collagen gelatin
Lượng calo 50 47
Chất đạm 12 gam 12 gam
Carbs 0 gam 0 gam
Mập 0 gam 0 gam

Như bạn có thể thấy, cả collagen và gelatin đều chứa gần như 100% protein và thực tế cung cấp cùng một lượng chất dinh dưỡng này trên mỗi khẩu phần.

Chúng cũng chia sẻ các thành phần tương tự của các axit amin, là các hợp chất hữu cơ được biết đến như là các khối xây dựng của protein – với glycine là loại có nhiều nhất.

Mặt khác, chúng có thể khác nhau một chút tùy thuộc vào nguồn động vật và phương pháp được sử dụng để chiết xuất gelatin. Một số sản phẩm gelatin thương mại có chứa thêm đường, màu nhân tạo và hương vị, có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành phần dinh dưỡng .

Collagen và gelatin được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm. Chủ yếu là do tác dụng có lợi của chúng đối với sức khỏe của da và khớp.

Đồ họa thông tin so sánh gelatin và collagen

2. Collagen hay Gelatin có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa da

Collagen và gelatin có thể cải thiện các dấu hiệu lão hóa da , chẳng hạn như khô, bong vảy và mất độ đàn hồi do giảm hàm lượng collagen trong da của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ collagen và collagen peptide – một dạng collagen bị phân hủy – có thể thúc đẩy sản xuất collagen ở da và cung cấp các tác dụng chống lão hóa.

Ví dụ, hai nghiên cứu trên người, trong đó những người tham gia dùng 10 gam chất bổ sung collagen dạng uống mỗi ngày cho thấy độ ẩm của da được cải thiện 28% và giảm 31% sự phân mảnh collagen – một chỉ số về sự mất chất lượng collagen – sau 8 và 12 tuần, tương ứng.

Tương tự, trong một nghiên cứu trên động vật kéo dài 12 tháng, dùng gelatin chiết xuất từ ​​cá đã cải thiện độ dày của da lên 18% và mật độ collagen là 22% .

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy collagen có thể làm tăng nồng độ axit hyaluronic, một thành phần thiết yếu khác của cấu trúc da, cho thấy tác dụng có lợi tiềm năng chống lại tổn thương da do tia cực tím B gây ra

Cuối cùng, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên 105 phụ nữ đã phát hiện ra rằng liều lượng 2,5 gam collagen peptide hàng ngày đã cải thiện đáng kể vẻ ngoài của da bằng cách giảm cellulite, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận tác dụng này .

3. Collagen hay Gelatin có thể cải thiện sức khỏe khớp

Collagen đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Bổ sung collagen và gelatin có thể giúp điều trị chứng mòn khớp do vận động và viêm xương khớp. Đây là một trong những bệnh thoái hóa khớp có thể gây đau và tàn tật.

Nghiên cứu cho thấy rằng những protein này có thể cải thiện sức khỏe khớp bằng cách tích tụ trong sụn sau khi ăn vào, do đó làm giảm đau và cứng khớp.

Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 70 ngày ở 80 người bị viêm xương khớp, những người dùng 2 gam chất bổ sung gelatin mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể về cơn đau và các hoạt động thể chất, so với những người trong nhóm đối chứng .

Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở 94 vận động viên, những người dùng 10 gam chất bổ sung collagen hàng ngày cho thấy những cải thiện đáng kể về đau khớp, khả năng vận động và viêm, so với những người trong nhóm đối chứng.

4.Các lợi ích tiềm năng khác

Collagen và gelatin có một số lợi ích sức khỏe chung hơn, bao gồm:

  • Hoạt động chống oxy hóa. Cả collagen và gelatin đều có khả năng chống oxy hóa và chống lại các tác động tiêu cực mà các gốc tự do có thể gây ra đối với sự lão hóa và sức khỏe tổng thể .
  • Cải thiện sức khỏe đường ruột. Collagen và gelatin có thể cải thiện lớp lót của ruột. Mặt khác, tổn thương niêm mạc ruột có thể dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ và các tình trạng tự miễn dịch khác .
  • Cải thiện sức khỏe của xương. Bổ sung collagen bị phân hủy, chẳng hạn như gelatin, có thể làm tăng mật độ khoáng xương và sự hình thành xương đồng thời giảm thoái hóa xương .Các lợi ích tiềm năng của gelatin

5. Sự khác biệt chính Collagen và Gelatin

Hầu hết sự khác biệt của collagen và gelatin liên quan đến cấu trúc hóa học của chúng.

Ở dạng tự nhiên, collagen được hình thành bởi một chuỗi xoắn ba bao gồm 3 chuỗi với hơn 1.000 axit amin mỗi chuỗi .

Ngược lại, gelatin đã trải qua quá trình thủy phân hoặc đứt gãy một phần – có nghĩa là nó bao gồm các chuỗi axit amin ngắn hơn .

Điều này làm cho gelatin dễ tiêu hóa hơn collagen nguyên chất. Tuy nhiên, các chất bổ sung collagen hầu hết được làm từ một dạng collagen thủy phân hoàn toàn được gọi là collagen peptide. Chúng dễ tiêu hóa hơn gelatin.

Ngoài ra, collagen peptide hòa tan trong cả nước nóng và lạnh. Ngược lại, hầu hết các dạng gelatin chỉ hòa tan trong nước nóng.

Mặt khác, gelatin có thể tạo thành gel đặc lại khi nguội do đặc tính tạo gel. Đây là một đặc tính mà collagen peptide thiếu. Lý do chính tại sao chúng không thể được sử dụng thay thế cho nhau .

Bạn có thể tìm thấy các chất bổ sung collagen và gelatin ở cả dạng bột và dạng hạt. Ngoài ra, gelatin được bán ở dạng tờ.

Sự khác biệt chính Collagen và Gelatin

6. Bạn nên chọn cái nào Collagen hay Gelatin?

Collagen và gelatin uống qua đường miệng đều có khả dụng sinh học cao. Chúng được hấp thu hiệu quả bởi hệ tiêu hóa của bạn .

Do đó, quyết định giữa collagen hay gelatin cuối cùng phụ thuộc vào mục đích của họ.

Collagen hầu hết được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng dễ tiêu hóa. Bạn có thể thêm nó vào cà phê hoặc trà, pha vào sinh tố hoặc trộn vào súp và nước sốt mà không làm thay đổi độ đặc của chúng.

Ngược lại, gelatin được ưa thích hơn vì đặc tính tạo gel. Gelatin có nhiều ứng dụng và công dụng ẩm thực. Ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để làm thạch và kẹo dẻo tự làm hoặc làm đặc nước sốt.

Bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích nhất bằng cách gắn bó với các chất bổ sung collagen.

Điều này chủ yếu là do các nhãn bổ sung collagen hiển thị lượng bạn đang dùng. Giúp dễ dàng cho phép bạn tăng lượng tiêu thụ của mình. Bạn sẽ có khả năng tiêu thụ ít gelatin hơn nếu chỉ sử dụng dạng này trong một công thức.

7. Điểm mấu chốt

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn. Gelatin là một dạng collagen bị phân hủy.

Do đó, chúng có cấu hình dinh dưỡng gần như giống hệt nhau. Cả 2 đều có thể cải thiện sức khỏe khớp, da, ruột, tóc và xương .

Tuy nhiên, chúng được sử dụng cho các mục đích riêng biệt do sự khác biệt về cấu trúc hóa học của chúng.

Collagen có thể phù hợp hơn nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung dinh dưỡng. Ngược lại, gelatin rất tốt khi chế biến các món tráng miệng và các món ăn cần kết cấu dạng sền sệt, đặc hơn.

XEM THÊM: 5 CÁCH ĐỂ TĂNG CƯỜNG COLLAGEN