Bài viết này xem xét bạn nên uống bao nhiêu collagen mỗi ngày. Collagen là một trong những protein chính trong cơ thể bạn. Bao gồm các chuỗi axit amin, nó là một phần quan trọng của các thành phần cấu trúc và mô liên kết như da, gân, cơ, dây chằng và mạch máu, cũng như các bộ phận của mắt và răng của bạn. Collagen cũng giúp đông máu, chữa lành vết thương và bảo vệ hệ thần kinh .

Một số loại thực phẩm, bao gồm nước hầm xương, thịt bò, cá, thịt gà, sữa và trứng, có chứa collagen hoặc giúp cơ thể bạn tự sản xuất bằng cách cung cấp các axit amin thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác cần thiết để làm như vậy.

Bởi vì cơ thể của bạn có khả năng sản xuất tất cả collagen bạn cần nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, thực phẩm bổ sung có thể không cần thiết cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể chọn làm như vậy để gặt hái những lợi ích sức khỏe nhất định hoặc giúp điều trị tình trạng thiếu hụt collagen hoặc các tình trạng khác.

Collagen ở khắp các bộ phận trong cơ thể
Collagen ở khắp các bộ phận trong cơ thể

1.Các loại collagen

Collagen là một loại protein dồi dào, với 28 loại đã được xác định cho đến nay.

Collagen là một loại protein phong phú
Collagen là một loại protein phong phú

Loại I, II, III, IV và V là phổ biến nhất trong cơ thể con người .

Người ta tin rằng các loại collagen khác nhau phục vụ các mục đích riêng biệt. Ví dụ, nghiên cứu cũ hơn đã xác định rằng loại I và III hiện diện cùng nhau trong các cơ quan và da, trong khi loại II thường được tìm thấy trong khớp và sụn .

Do đó, các loại collagen khác nhau thường được quảng cáo là một phần của chất bổ sung collagen.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn thời điểm nào nên bổ sung Collagen, cách các loại collagen khác nhau ở dạng bổ sung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.

2.Các hình thức được sử dụng trong chất bổ sung

Tương tự như cách cơ thể bạn chứa các loại protein này khác nhau, nhiều chất bổ sung collagen cũng vậy.

Các loại được sử dụng nhiều nhất bao gồm :

  • Collagen thủy phân ( collagen hydrolysate). Loại này có nguồn gốc từ bò (gia súc), biển (hải sản), gia cầm (thường là gà hoặc vỏ trứng), lợn và các nguồn động vật khác, và nó được chia thành các hạt peptit nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn.
  • Collagen không biến tính. Đây là collagen thô có nguồn gốc từ sụn gà.
  • Gelatin: Đây là collagen nấu chín, thường có nguồn gốc từ động vật.

Collagen Thủy Phân

Loại được sử dụng trong chất bổ sung mà bạn lựa chọn có thể ảnh hưởng đến hình thức bổ sung và hướng dẫn liều lượng của nó.

Lưu ý rằng không có bất kỳ sản phẩm ăn chay nào thay thế collagen. Các chất bổ sung có thể không có sữa, gluten hoặc đường, nhưng collagen chỉ có sẵn từ nguồn động vật.

Hợp tác với VolunteerMatch, Healthline đang tung ra Transform Today – một công cụ tìm kiếm địa phương, nơi bạn có thể tìm thấy cơ hội để chống lại sự bất bình đẳng về sức khỏe trong cộng đồng của mình ngay hôm nay.

3. Liều lượng thích hợp

Hiện tại, các cơ quan y tế chưa đưa ra bất kỳ hướng dẫn chính thức nào về việc uống bao nhiêu collagen mỗi ngày.

Do đó, lượng collagen bạn nên bổ sung phụ thuộc vào dạng bạn đang dùng và lý do bạn dùng nó.

Lượng collagen bạn nên bổ sung phải hợp lí
Lượng collagen bạn nên bổ sung phải hợp lí

Collagen thủy phân

Collagen thủy phân là một trong những dạng phổ biến nhất được sử dụng trong các chất bổ sung, vì nó được hấp thụ dễ dàng hơn các loại khác. Nó thường được bán ở dạng viên nang hoặc bột, sau này bạn có thể thêm vào đồ uống nóng và lạnh, súp, và thậm chí cả bánh nướng hoặc các loại thực phẩm khác .

Một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng dùng 2,5–15 gam peptide collagen thủy phân mỗi ngày có thể an toàn và hiệu quả.

Một liều hàng ngày nhỏ hơn 2,5 gam có thể có lợi cho đau khớp, sức khỏe làn da và hydrat hóa .

Tăng liều này lên 5 gam mỗi ngày đã cho thấy khả năng cải thiện mật độ xương .

Cuối cùng, liều lượng hàng ngày lớn hơn 15 gam peptit này chủ yếu được sử dụng để cải thiện khối lượng cơ và thành phần cơ thể.

Collagen không biến tính

Một số nghiên cứu trên người đã gợi ý rằng liều 10–40 mg collagen không biến tính mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe khớp .

Gelatin

Gelatin thường ít được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung. Thay vào đó, loại collagen nấu chín này thường được sử dụng như một thành phần trong các món tráng miệng dạng sền sệt.

Nó cũng có thể được thêm vào nước sốt, súp, sinh tố và các loại thực phẩm khác để tăng thêm protein collagen, mặc dù nghiên cứu hạn chế có sẵn để hỗ trợ các khuyến nghị về liều lượng cụ thể cho việc sử dụng này.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo khẩu phần được ghi trên bao bì trước khi sử dụng nó như một chất bổ sung.

Liều lượng đề xuất từ ​​nhà sản xuất

Hầu hết các chất bổ sung collagen có một liều lượng đề xuất hàng ngày được in trên bao bì.

Bao bì thực phẩm bổ sung dạng bột thường gợi ý dùng 1–2 muỗng (hoặc muỗng canh) mỗi ngày, trong khi viên uống hoặc thực phẩm bổ sung dạng kẹo dẻo có thể khuyên dùng 1–2 miếng.

Tùy thuộc vào chất bổ sung, các khẩu phần này có thể thay đổi đáng kể về hàm lượng collagen, vì vậy hãy kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng để biết thông tin chi tiết về liều lượng.

4. Bạn có thể uống quá nhiều không?

Collagen thường được coi là một chất bổ sung hàng ngày an toàn và không độc hại cho những người khỏe mạnh, và hầu hết mọi người sẽ không gặp tác dụng phụ bất lợi.

Tuy nhiên, một số đã báo cáo các triệu chứng, chẳng hạn như mùi vị khó chịu, cảm thấy quá no hoặc các phàn nàn về dạ dày khác .

Do đó, tốt nhất bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn định dùng nhiều hơn liều lượng được khuyến nghị của các chất bổ sung này.

5. Kết luận

Collagen là một loại protein dồi dào, là một phần của nhiều mô cấu trúc và liên kết trong cơ thể bạn.

Nó cũng được phân lập từ nhiều nguồn động vật khác nhau và được chế biến thành các chất bổ sung mà một số người dùng để bù đắp lượng collagen mất đi do tuổi tác.

Trong khi hầu hết những người trưởng thành ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các nguồn protein động vật đầy đủ có thể tạo ra đủ collagen, một số người chọn bổ sung collagen để hỗ trợ sự phát triển cơ bắp, sức khỏe xương khớp và / hoặc sức khỏe của da và tóc .

Nhiều loại chất bổ sung collagen có sẵn và loại bạn chọn sẽ quyết định lượng bạn nên dùng.

Như với bất kỳ chất bổ sung nào, tốt nhất nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của bạn.

3 thoughts on “Bạn nên uống bao nhiêu Collagen mỗi ngày?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0941 850 789