Cơ thể bạn sản xuất ngày càng ít collagen khi bạn già đi, vậy bạn có nên bổ sung nó không?

1. Collagen là gì?

Từ “collagen” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là keo, và đó là một cách hữu ích để suy nghĩ về vai trò của collagen đối với sức khỏe thể chất của bạn. Trong khung xương, gân, cơ, da và thậm chí cả răng của bạn, đây là một protein cấu trúc liên kết các tế bào và mô với nhau đồng thời giúp chúng duy trì hình dạng và tính toàn vẹn.

Collagen là cấu trúc chính protein trong không gian ngoại bào trong nhiều mô liên kết trong cơ thể
Collagen là cấu trúc chính protein trong không gian ngoại bào trong nhiều mô liên kết trong cơ thể

Nhưng cơ thể bạn sản xuất ngày càng ít collagen khi bạn già đi. Và một số nhà sản xuất thực phẩm và thực phẩm bổ sung đang tiếp thị các sản phẩm collagen như một cách để tăng mức độ của nó trong cơ thể bạn.

Tiến sĩ Mark Moyad, giám đốc bộ phận y tế phòng ngừa và thay thế tại Đại học Michigan, đồng thời là tác giả của Sổ tay bổ sung cho biết: “Collagen về cơ bản là bán các axit amin. Các axit amin là các khối cấu tạo của protein, các chất bổ sung và thực phẩm có collagen chứa các chuỗi axit amin protein có nguồn gốc từ collagen — hoặc đôi khi chỉ là chính các axit amin, được tách ra khỏi các liên kết của chúng, Moyad nói. Có nhiều loại khác nhau, một số có nguồn gốc từ xương hoặc da động vật, và một số khác từ sụn động vật.

2. Collagen có ở đâu?

Điều hợp lý là tiêu thụ thêm collagen có nguồn gốc động vật — cho dù ở dạng bột bổ sung hay trong thực phẩm như nước hầm xương — đều có thể giúp cơ thể bổ sung lượng dự trữ collagen bị suy giảm. Và một số nghiên cứu ủng hộ ý tưởng này. Moyad nói: “Có rất nhiều thử nghiệm sơ bộ cho thấy những lợi ích tiềm năng đối với mọi thứ, từ viêm xương khớp đến cải thiện làn da.

Nước hầm xương cung cấp 1 lượng Collagen lớm cho cơ thể
Nước hầm xương cung cấp 1 lượng Collagen lớm cho cơ thể

Một nghiên cứu năm 2008 từ Đại học Penn State cho thấy rằng các vận động viên, trong sáu tháng, uống bổ sung collagen thủy phân — các protein collagen cơ bản đã được phân hủy thành các axit amin dễ tiêu hóa — ít bị đau khớp hơn khi hoạt động và khi nghỉ ngơi. Các nghiên cứu tương tự đã liên kết việc bổ sung collagen giúp giảm tỷ lệ đau lưng hoặc giảm đau đầu gối ở những người bị viêm xương khớp.

Collagen có thể được chiết xuất từ nhiều nguồn khác nhau
Collagen có thể được chiết xuất từ nhiều nguồn khác nhau

Trong khi đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung collagen giúp cải thiện độ đàn hồi của da và độ ẩm của da.

Vẫn chưa rõ bao nhiêu collagen, hoặc chính xác loại nào, là hiệu quả nhất.

Moyad nói rằng gelatin ở cửa hàng tạp hóa giá rẻ – có nguồn gốc từ collagen động vật – có thể tốt cho khớp và da của bạn như các loại bột bổ sung đắt tiền. “Nhưng không ai thực hiện nghiên cứu, vì vậy chúng tôi không biết,” ông nói.

Anh ấy nói rằng anh ấy không thấy bất kỳ rủi ro lớn nào ở một người thử bổ sung collagen trong vài tháng để xem liệu nó có hiệu quả với họ hay không. Nhưng hãy dừng lại nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào hoặc có bất kỳ vấn đề nào.

Nếu bạn định cung cấp collagen, Moyad nói rằng ông ấy cũng muốn bạn cân nhắc các lựa chọn lối sống làm hỏng collagen khi bạn già đi. Chúng bao gồm hút thuốc, lượng đường trong máu cao, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lối sống ít vận động và tăng cân.

Ông nói: “Nếu bạn đang dùng những chất bổ sung collagen này nhưng không thay đổi lối sống, điều đó giống như việc bạn đổ xăng cao cấp vào xe nhưng không thay dầu động cơ hoặc làm bất cứ điều gì khác để duy trì nó,” ông nói.

XEM THÊM: THỜI ĐIỂM NÀO NÊN BỔ SUNG COLLAGEN?

One thought on “Có nên bổ sung Collagen không?

  1. Pingback: Mọi người ở khắp mọi nơi đang uống Collagen - Lợi ích của Collagen - Thẩm mỹ Romantic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0941 850 789