Collagen peptide thực sự có thể mang lại cho bạn làn da không nếp nhăn? Bài viết này sẽ cung cấp ý kiến của bác sĩ da liễu về lợi ích của collagen và tác dụng phụ của collagen mà bạn có thể muốn xem xét.

1. Collagen là gì?

Bác sĩ da liễu Debra Jaliman, MD ở thành phố New York cho biết: Collagen là loại protein dồi dào nhất trong da, chiếm 75-80% cơ quan này. Cùng với các mô đàn hồi, collagen được tìm thấy trong lớp hạ bì, hoặc lớp trung bì, mang lại cho da sự đầy đặn và căng mọng.

Collagen là một protein quan trọng

Nhà biên tập dinh dưỡng đóng góp của Health , Cynthia Sass, RD cho biết collagen cũng được tìm thấy trong xương, gân, dây chằng, các cơ quan, cơ, mạch máu và tóc . Cô giải thích: “Nó thường được gọi là ‘chất keo’ giữ cơ thể lại với nhau.

Tiêu thụ collagen không phải là điều gì mới mẻ: con người đã làm điều đó trong nhiều thế kỷ. Gelatin là dạng collagen được nấu chín và thu được bằng cách đun sôi da, sụn và xương của động vật trong nước. Nó thường được sử dụng làm chất làm đặc cho gelatin trái cây và bánh pudding (nghĩ: Jell-O), và trong bánh ngọt, sữa chua, kẹo dẻo, kem, súp, nước hầm xương và thậm chí cả vitamin làm lớp phủ và viên nang. Có lẽ bạn đã ăn collagen theo những cách không ngờ trong suốt cuộc đời.

Collagen có trong nhiều loại thực phẩm

 Nói một cách đơn giản, collagen giữ cho làn da của chúng ta căng mọng và trẻ trung. Thật không may, trong da cũng có một loại enzyme gọi là collagenase phá vỡ các liên kết trong collagen.

Tiến sĩ Jaliman giải thích: mặc dù cơ thể chúng ta tạo ra collagen mới mỗi ngày, nhưng sau tuổi 25, chúng ta sẽ mất nhiều collagen hơn là sản xuất (eek!). Đó là khi bạn bắt đầu thấy các nếp nhăn, vết chân chim, da chảy xệ và các khớp yếu đi.

2. Collagen có lợi cho da và tóc không?

Bởi vì chúng ta phá vỡ nhiều collagen hơn chúng ta tạo ra khi chúng ta già đi, liệu bột peptide collagen chugging có thể tăng lượng collagen trong cơ thể của chúng ta, biến chúng ta thành Benjamin Buttons ngoài đời thực không?

Trong khi collagen sẽ nếp nhăn không ngược hoặc cung cấp cho bạn làn da mềm mại bé qua đêm, nó  có thể cải thiện làn da với collagen, một số chuyên gia nói.

Collagen có lợi cho làn da

Tiến sĩ Jaliman cho biết: “Tiêu thụ collagen có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giúp quá trình phục hồi da của cơ thể bạn, do đó khuyến khích cơ thể bạn hình thành collagen mới.” Tiến sĩ Jaliman nói với chúng tôi. da bằng cách hạn chế sản sinh các gốc tự do, có thể làm tổn thương tế bào da.

Kết quả là, những thức uống dạng bột này có thể giúp phục hồi làn da bị tổn thương, vì chất chống oxy hóa hứa hẹn bảo vệ môi trường và cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn, cũng như kết cấu của da, Tiến sĩ Jaliman nói.

Trong khi cần nghiên cứu thêm, Sass cho chúng ta biết rằng một số nghiên cứu ban đầu chỉ ra những lợi ích có thể có, chẳng hạn như cải thiện độ đàn hồi của da và giảm đau khớp.

Collagen làm giảm đau khớp hiệu quả

Một nghiên cứu nhỏ gần đây đã liên kết việc bổ sung collagen peptide bằng đường uống để cải thiện sự phát triển và kết cấu của móng tay. Và một phân tích tổng hợp vào đầu năm nay về các loại chất bổ sung khác nhau được dùng cho bệnh viêm xương khớp cho thấy rằng collagen có tác dụng giảm đau trung hạn, mặc dù không lâu dài.

Collagen giúp tóc nhanh chóng phục hồi

Trong một nghiên cứu từ năm 2016, các chất bổ sung collagen peptide qua đường uống đã làm tăng độ ẩm cho da sau 8 tuần và tăng mật độ collagen trong lớp hạ bì sau 4 tuần.

XEM THÊM: CÓ NÊN BỔ SUNG COLLAGEN KHÔNG?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0941 850 789